ประวัติบริษัท

ร้านง่วนสูน เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2497 จากร้านขายของชำเล็กๆในย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร โดยนายอาจจิตต์ ลิ้มประนะ เป็นผู้ริเริ่มกิจการขายพริกไทยและเครื่องเทศเป็นอันดับแรก ด้วยคุณภาพแท้ 100% ภายใต้เครื่องหมาย ตรามือที่ 1 จนเป็นที่ยอมรับภายในประเทศอย่างกว้างขวาง เพื่อตอบรับความเติบโตของความต้องการของสินค้าพริกไทย และเครื่องเทศ ที่มีคุณภาพทั้งภายในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของการผลิตสินค้าคุณภาพดี ด้วยเหตุนี้ในปี พ.ศ. 2520 ด้วยความตั้งใจของนายอาจจิตต์ ลิ้มประนะ และนายวิโรจน์ สกุลบุญราศี (บุตรคนโต) จึงเริ่มก่อตั้ง หจก.บางกอกชิลลี่ ขึ้นเพื่อดำเนินการขยายตลาดต่างประเทศ โดยเป็นผู้ส่งออกสินค้าผลิตภัณฑ์ตรามือที่ 1 ด้วยการเน้นถึงด้านคุณภาพชั้นเลิศของพริกไทยและเครื่องเทศ อีกทั้งบริการ จนเป็นที่ยอมรับของลูกค้าในประเทศและอีกกว่า 20 ประเทศทั่วโลก
ปัจจุบันง่วนสูนพยายามสรรหาวัตถุดิบอีกทั้งวิธีการผลิต การทำความสะอาดด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการรักษาความสดใหม่ กลิ่นหอมและรสชาติ คุณประโยชน์ ของพริกไทยและเครื่องเทศไว้อย่างสมบูรณ์ ความภูมิใจเหนือสิ่งอื่นใดของบริษัท คือการได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคต่างประเทศ ผู้ผลิตในวงการอาหาร ผู้ค้าส่ง ซุปเปอร์มาร์เก็ตและภัตตาคารภายในและต่างประเทศ ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของง่วนสูน
ทางง่วนสูน ยังคงมุ่งมั่นพัฒนา คิดค้นสินค้าที่มีคุณภาพที่ดี สดใหม่ และเพื่อให้สินค้าตรามือที่ 1 อยู่คู่ครัวไทย สังคมไทยและสังคมโลกตราบนานเท่านาน ง่วนสูนยึดหลักนโยบายการควบคุมคุณภาพคือหัวใจของผลิตภัณฑ์ตรามือที่ 1 และมีความภาคภูมิใจที่ได้รับรางวัลเป็นที่ยอมรับจากสถาบันต่างๆ ดังนี้
 • พ.ศ. 2527

  ได้รับเกียรติประวัติ International Trophy for Quality (สินค้าคุณภาพมาตรฐานสากล) ประจำปี 1984 จากประเทศสเปน
 • พ.ศ. 2530

  รางวัลผู้ส่งออกยอดเยี่ยม ประเภทเกษตรกรรม ที่บุกเบิกและขยายตลาดใหม่ จาก ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์
 • พ.ศ. 2544 จนถึงปัจจุบัน

  ได้รับการรับรองฮาลาลอย่างต่อเนื่องทุกปี
 • พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน

  ได้รับการรับรองระบบ GMP พริกไทยและเครื่องเทศ ตรามือที่ 1 และระบบ HACCP พริกไทยขาวป่น ตรามือที่ 1
 • พ.ศ. 2552 จนถึงปัจจุบัน

  ได้รับการรับรองระบบการบริหารงานคุณภาพ ISO 9001:2008
 • พ.ศ. 2554

  ได้รับเกียรติบัตรรางวัล Prime Minister's Export Award 2011
 • พ.ศ. 2556

  ได้รับเกียรติบัตรรางวัล Thailand Trust Mark 2013
 • พ.ศ. 2557

  ได้รับตรา Thai Select ผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูป 5 รายการ จากสำนักพัฒนาการค้าและธุรกิจการเกษตรและอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ